[HỎI – ĐÁP] MỘT CHÉN CƠM BAO NHIÊU CALO? ĂN CƠM CÓ MẬP KHÔNG?

Khi bắt đầu tìm hiểu về ăn sạch, ăn kiêng chúng ta hay thắc mắc có hay không nên cắt cơm ra khỏi thực đơn, một chén cơm bao nhiêu calo rồi ăn cơm có mập không… Còn rất rất nhiều các câu hỏi khác nữa, cùng Arimeow tìm hiểu xem chính xác thì một chén cơm bao nhiêu calo nhé!

Hỏi: Một chén cơm bao nhiêu calo?

Trước khi trả lời cho câu hỏi “Một chén cơm bao nhiêu calo?” bạn cần xác định các yếu tố sau:

(1) Cơm nấu từ loại gạo gì?

Thực tế hiện nay có rất nhiều loại gạo khác nhau, thành phần dinh dưỡng trong các loại gạo khác nhau là khác nhau. Cùng tìm hiểu 2 loại gạo được dùng phổ biến hiện nay là gạo lứt và gạo trắng xem có sự khác biệt như thế nào nhé.

[HỎI – ĐÁP] MỘT CHÉN CƠM BAO NHIÊU CALO ĂN CƠM CÓ MẬP KHÔNG - gạo trắng và gạo lứt

Gạo trắng là gạo thông thường đã xay xát tách bỏ hết phần vỏ trấu, cám. Còn gạo lứt là loại gạo nguyên hạt, sau quá trình xay xát chỉ bỏ đi phần vỏ bên ngoài và sẽ vẫn giữ nguyên lớp cám.

Gạo trắng bỏ hết lớp cám nên hạt trắng và có hàm lượng chất xơ, chất khoáng và hàm lượng vitamin trong gạo trắng chắc chắn đã mất đi đáng kể so với gạo lứt.

Chỉ số đường huyết trong gạo lứt cũng thấp hơn gạo trắng, từ đó gạo lứt hay được dùng trong các chế độ ăn sạch, giúp giảm một số nguy cơ bệnh tiểu đường, đột quỵ…

Từ thành phần dinh dưỡng của gạo lứt và gạo trắng có thể thấy một chén cơm gạo lứt sẽ có calo ít hơn so với 1 chén cơm gạo trắng.

(2) Một chén cơm khoảng bao nhiêu gam cơm?

[HỎI – ĐÁP] MỘT CHÉN CƠM BAO NHIÊU CALO ĂN CƠM CÓ MẬP KHÔNG - bát cơm

Để xác định được một chén cơm bao nhiêu calo cần định lượng rõ ràng, ước tính trung bình khoảng 100 gam. Thành phần dinh dưỡng trong 100 gam gạo trắng sẽ gồm: chất béo (fat) khoảng 0.3 gam, Carbonhydrat khoảng 28.2 gam, Protein 2,7 gam, Natri: 1ml, canxi 10mg, kali 10mg…

Để tính toán được lượng calories trong mỗi bữa ăn bạn nên sử dụng cân điện tử mini trong bếp để đong đếm thức ăn chính xác từ đó dễ dàng tính toán năng lượng trong mỗi bữa ăn của gia đình. Tham khảo cân điện tử mini tại các sàn thương mại điện tử.

Vậy một chén cơm bao nhiêu calo?

  • Một chén cơm gạo trắng khoảng 100g sẽ chứa xấp xỉ 130 Calories.
  • Một chén cơm gạo lứt sẽ chứa khoảng 110g calories.
  • Một chén cơm gạo tấm sẽ chứa khoảng 120 calories.

Hỏi: Ăn cơm có mập không?

Nguyên tắc cơ bản quyết định việc bạn có mập không nằm ở việc tính toán năng lượng nạp vào (Calories in) và năng lượng tiêu hao (calories out). Nếu bạn ăn 3-4 chén cơm mỗi bữa mà tổng lượng Calories nạp vào nhỏ hơn năng lượng tiêu hao thì bạn chắc chắn sẽ không béo. Ngược lại bạn có thể chỉ ăn 1 chén cơm mỗi ngày nhưng không hoạt động thể dục thể thao, không tiêu tốn năng lượng nhiều thì có thể bạn sẽ vẫn béo nha.

[HỎI – ĐÁP] MỘT CHÉN CƠM BAO NHIÊU CALO ĂN CƠM CÓ MẬP KHÔNG - tính toán calories

Mỗi người bình thường trung bình sẽ cần cung cấp khoảng 2000 calories mỗi ngày, ăn trung bình 3 bữa mỗi ngày, mỗi bữa sẽ cần khoảng 700 calories. Với mỗi chén cơm chứa khoảng 130 calories thì nếu không luyện tập thể thao cường độ cao thì bạn nên ăn khoảng 1-2 chén cơm trong mỗi bữa ăn là phù hợp nhé.

Trong cơm có chứa lượng Carbonhydrat cao nên lượng đường tương ứng từ cơm gạo cũng sẽ khá lớn. Với những người mắc tiểu đường cơm sẽ làm tăng lượng đường trong máu và gây béo.

[HỎI – ĐÁP] MỘT CHÉN CƠM BAO NHIÊU CALO ĂN CƠM CÓ MẬP KHÔNG - ăn cơm có béo không

Năng lượng trong cơm gạo lứt ít hơn cơm gạo trắng và hàm lượng chất xơ, vitamin trong gạo lứt cũng cao hơn gạo trắng, do vậy gạo lứt là thực phẩm được sử dụng rất nhiều trong các chế độ ăn sạch, chế độ ăn kiêng giảm cân hiện nay.

>>> Tham khảo: Thực đơn eat clean cho người mới bắt đầu

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp một số câu hỏi thường gặp về năng lượng trong cơm gạo, một chén cơm bao nhiêu calo, ăn cơm có mập không… Tùy thuộc vào mức độ cân nặng thể trạng của mình mà bạn nên có tính toán chế độ ăn phù hợp với bản thân để không bị tăng cân quá mức hoặc gầy quá mức.

Đừng quên theo dõi chúng mình trên các nền tảng mạng xã hội để cập nhật thêm nhiều kinh nghiệm sống hơn nữa nhé!